Blog

Admin | 08/10/2020 | 0 Comments

Úc phát triển phương pháp chẩn đoán ung thư bằng hơi thở

Nhóm nhà khoa học tại Úc cho hay phương pháp mới sẽ giúp phát hiện sớm ung thư vòm họng, thanh quản, mũi với chi phí tiết kiệm hơn.

Kiểm tra hơi thở là phương pháp quen thuộc trong nhiều lĩnh vực. Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Úc phát hiện hơi thở có thể giúp chẩn đoán, cảnh báo ung thư sớm.

Nghiên cứu này do các nhà nghiên cứu tại Đại học Flinders thực hiện và công bố trên tạp chí Nature, British Journal of Cancer.

Phương pháp mới sẽ giúp phát hiện sớm ung thư vòm họng, thanh quản, mũi với chi phí tiết kiệm hơn.
Phương pháp mới sẽ giúp phát hiện sớm ung thư vòm họng, thanh quản, mũi với chi phí tiết kiệm hơn.

Nhóm tác giả thu thập các mẫu hơi thở của 181 bệnh nhân bị ung thư biểu mô tại cổ họng, mũi, xoang, thanh quản… giai đoạn đầu, sau đó sử dụng một khối phổ kế ion để kiếm tra hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong mẫu bệnh phẩm của từng người.

Kết quả cho thấy xét nghiệm hơi thở có thể phân biệt người mắc ung thư với độ nhạy và đặc hiệu hơn 85%. Những chẩn đoán này cũng được kiểm tra lại bằng cách sử dụng sinh thiết mô.

Kết quả được đánh giá là đột phá đáng kể trong lịch sử phát hiện sớm ung thư. Ung thư vùng đầu, cổ (cổ họng, thanh quản, mũi, xoang…) là nhóm bệnh gây tử vong cho 300.000 người mỗi năm, chiếm 6% trong số các bệnh ung thư.

Người thường xuyên hút thuốc, uống rượu bia và vệ sinh răng miệng kém có nguy cơ mắc cao nhất.

Nhóm tác giả cho biết cách chẩn đoán mới mang lại kết quả nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Nó sẽ bổ sung vào danh sách các phương pháp tầm soát ung thư hiện nay.

Phương pháp này sẽ được đưa vào sử dụng trong thời gian tới. Nghiên cứu cũng cảnh báo sự gia tăng ung thư vùng đầu, cổ ở người trẻ. Những căn bệnh này có liên quan virus u nhú (HPV) ở người.

Việc phát hiện sớm các khối ung thư mũi, miệng, thanh quản, cổ họng… đóng vai trò quan trọng trong điều trị. Bệnh có thể chữa khỏi và tăng tỷ lệ sống nếu được phát hiện sớm.

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ được giữ bí mật.