Blog

Admin | 16/10/2020 | 0 Comments

Ngủ muộn khiến bệnh tiểu đường trầm trọng hơn

Giấc ngủ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thể chất và sự điều chỉnh đường huyết, vì vậy người bệnh tiểu đường type 2 đi ngủ sớm sẽ có lợi cho sức khỏe hơn.

Bệnh tiểu đường type 2 được đặc trưng bởi lượng đường dư thừa trong máu. Bệnh lý mãn tính này thường xuất hiện sau 40 tuổi (nhưng thường khi được chẩn đoán thì đã khá muộn) và tác động đến 1/4 số người trên 75 tuổi.

Không có một nguyên nhân cụ thể nhưng một số yếu tố tạo thuận lợi cho bệnh tiểu đường type 2 như tiền sử gia đình, chế độ ăn uống không cân bằng, thừa cân, lười vận động…

Yếu tố vận động là điều cần thiết để điều chỉnh bệnh tiểu đường. Thể thao là một trong những vũ khí trong cuộc chiến chống lại căn bệnh này cùng với việc thay đổi thói quen ăn uống.

Ngủ muộn khiến bệnh tiểu đường trầm trọng hơn

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí BMJ Open Diabetes Research & Care cho thấy rằng giấc ngủ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng lực thể chất của chúng ta và do đó điều chỉnh mức đường huyết.

Để đưa ra kết luận này, các nhà nghiên cứu Anh và Úc đã theo dõi 365 bệnh nhân bị mắc tiểu đường. Họ trang bị cho bệnh nhân một máy đo gia tốc trong 7 ngày cho phép họ đo chính xác thời lượng và cường độ nỗ lực của họ, cho dù họ đang nghỉ ngơi, ngủ hay chơi thể thao.

Kết luận của nghiên cứu: Những người đi ngủ muộn nhất cũng là những người… ít vận động nhất.

Việc thiếu hoạt động thể chất này ảnh hưởng trực tiếp đến sự cân bằng lượng đường trong máu của họ, do đó tốt hơn hết là bạn nên thay đổi thói quen và đi ngủ trước 11 giờ đêm.

Ngủ muộn cũng làm giảm chất lượng giấc ngủ và gây thiếu ngủ, từ đó gây gián đoạn quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Ngoài ra, rối loạn giấc ngủ (mất ngủ, ngưng thở khi ngủ, hội chứng chân không yên…) làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, khiến những người đang bị tiểu đường ngày càng trầm trọng hơn.

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ được giữ bí mật.